Trọng Sinh Mục Niệm Từ – Chương 51


Chương 51: Hạnh Phúc Sum Vầy

Edit: Vân Nhi

 

Một nhà ba người cùng với Lão Ngoan Đồng tạm thời ở lại Tế Nam, chỉ chờ mùa xuân hoa nở là có thể trở lại đảo Đào Hoa. Bốn huynh đệ Dương Thị bắt đầu khuếch trương công việc về phía nam, vội vàng đến chân vắt cả lên cổ, căn bản là không có thời gian nghỉ ngơi. Buổi trưa ngày hôm đó cả nhà đang ăn cơm, người làm tới hồi báo vợ chồng Dương Dịch cùng với Lý Mạc Sầu đã trở lại, lời còn chưa dứt thì hai vợ chồng Dương thị đã vén màn cửa đi vào gian phòng.

“ Đại gia, Nhị cô nương! Nhiều ngày không gặp đại gia có khỏe không?” Dương Dịch cười híp mắt chào hỏi. Lý Mạc Sầu đã đổi lại trang phục của một người phụ nữ có chồng mặc dù hiền hòa không ít, nhưng nàng vẫn không có thói quen nhiều lời, nàng chỉ là theo lời nói của trượng phu hướng mọi người mỉm cười.

“ Vị này nhìn rất quen mặt, là…” Dương Dịch rất dễ dàng liền chú ý tới Hoàng Dược Sư đang ngồi ở vị trí chủ tọa.

“ Dương Dịch, Mạc Sầu, các người trở lại rồi! Dọc theo đường đi có khổ cực không? Mau ngồi xuống nói chuyện đi!” Niệm Từ rất tự nhiên chào họ. Thừa dịp hai người ngồi xuống, Tiểu Mã Câu chạy lên muốn Mạc Sầu ôm, Lão Ngoan Đồng vội vàng hướng Dương Dịch hỏi thăm tình hình ở Chung Nam sơn, chỉ có Hoàng Dược Sư một mình vẫn ngồi ở đó thưởng thức trà thơm, không bị bất kỳ cái gì quấy nhiễu.

“ Sư phụ, giới thiệu cho các người một chút: Đây chính là vợ chồng Dương Dịch mới trở về từ Chung Nam sơn. Dương Dịch đây chính là sư phụ ta đã từng đề cập tới, là nghĩa tử của giáo chủ Minh Giáo trước kia, bị người ta ám sát suýt nữa thì bỏ mạng, được chúng ta cứu thoát. Lý Mạc Sầu là môn hạ của phái Cổ Mộ của Chung Nam sơn, sư tổ của nàng là Lâm Triều Anh Lâm tiền bối, sư phụ người có biết không?” Niệm Từ giới thiệu nói.

“ Vị này chính là sư phụ của ta, đảo chủ đảo Đào Hoa, người được giang hồ xưng tụng là Đông Tà. Đồng thời hắn cũng chính là cha ruột của Tiểu Mã Câu! Xin lỗi mọi người, ta giấu giếm bây giờ mới nói ra.” Nàng áy náy hướng vợ chồng Dương Thị cười nhẹ một tiếng. Vợ chồng hai người mặc dù đối với danh xưng của Hoàng Dược Sư phản ứng không đồng nhất, nhưng việc thầy trò yêu nhau bọn họ lại giống nhau kinh hãi.

“ chậm trễ rồi, vãn bối Trình Dương xin ra mắt Hoàng đảo chủ!” Dương Dịch đứng dậy cung kính thi lễ.

“ Ngươi là con trai của Trình Hướng Cương?” Hoàng Dược Sư lúc này mới chú ý.

“ Dạ, đó chính là tục danh của tiên phụ!” Dương Dịch hơi sửng sờ, không nghĩ tới lại có người biết danh hiệu của phụ thân.

“ Sư phụ, ngươi biết phụ thân của Dương Dịch sao?” Niệm Từ tò mò hỏi.

“ Nhiều năm trước khi ta xông pha trên giang hồ từng có gặp mặt một lần. Lúc tuổi còn trẻ tâm cao khí ngạo, thích cùng người ta tỷ võ. Phụ thân hắn muốn ta gia nhập Minh giáo, vì vậy chúng ta tỷ võ quyết định.” Hoàng Dược Sư thản nhiên nói.

“ Cuối cùng thì người nào thắng?” Niệm Từ hỏi ngay.

“ Rồi sau đó ta xây dựng đảo Đào Hoa, nàng cứ nói đi?”

“ Sư phụ, người thật là lợi hại!” Trong lòng Dương Dịch cũng có cảm giác đó, võ công của cha mình bí hiểm, không nghĩ tới nhiều năm trước lại thua ở trong tay của Hoàng Dược Sư, người này xác thực là không thể xem thường được.

“ Ngươi là đồ tôn của Lâm Triều Anh?” Trầm ngâm một chốc lát, Hoàng Dược Sư hướng Mạc Sầu hỏi.

“ Đúng vậy!” Người không biết thì không sợ, thái độ của Lý Mạc Sầu không có cung kính giống như Dương Dịch vậy.

“ Ta đã từng nghe thấy đại danh của Lâm Triều Anh, đã từng vì nàng làm một bài thơ, chỉ tiếc là chưa từng gặp mặt!” hắn nói.

“ Sư phụ làm thơ gì? Không gặp mặt thì làm thế nào làm thơ?” Niệm Từ nghi vấn hỏi.

“ Bá Thông, còn nhớ năm đó Vương Trùng Dương ở Cổ Mộ làm “ Hoạt Tử Nhân” cuối cùng là làm như thế nào mà ra ngoài không?” Hoàng Dược Sư không trả lời nàng, xoay mặt hỏi Lão Ngoan Đồng.

“ Nhớ! Là Lâm tỷ tỷ ở trước mộ mắng bảy ngày bảy đêm, đem sư huynh kích ra ngoài. Sau đó hai người nắm tay tung hoành giang hồ, Lâm tỷ tỷ còn muốn gả cho sư huynh. Nhưng là không biết do nguyên nhân gì mà hai người lại trở mặt, Lâm tỷ tỷ dưới cơn nóng giận đã vào Cổ Mộ ở đến chết cũng không có ra ngoài. Sư huynh của ta hối hận không dứt, trước khi lâm chung cũng vẫn còn nhớ tới nàng!” Lão Ngoan Đồng trả lời.

“ Buồn cười là Vương Trùng Dương lấy lý do Hung Nô không diệt được, làm sao có thể tìm hạnh phúc riêng cho mình, hắn vừa muốn vừa tận hưởng thâm tình hậu ý của Lâm Triều Anh, vừa giả bộ si ngốc cự tuyệt không đề cập tới chuyện lập gia đình, sau đó hai người bất hòa quyết định quyết đấu ở Nam Sơn. Lâm Triều Anh nói nếu thất bại liền tự vận, Vương Trùng Dương thì nếu bại sẽ phải lấy nàng hoặc là xuất gia, ở trên núi này quyết định đánh cuộc phân thắng bại!” Hoàng Dược Sư nói tiếp.

“ Có phải giống như là ở Hoa Sơn Luận Kiếm vậy, khổ chiến bảy ngày bảy đêm mới phân thắng bại?” Niệm Từ khẩn trương nói.

“ Không có phức tạp như vậy!” Hoàng Dược Sư nhìn về phía Niệm Từ, cười nhạt nói tiếp:

“ Lâm Triều Anh dùng ngón tay viết xuống ở trên tảng đá một bài thơ, Vương Trùng Dương tự nhận không làm được, cam nguyện nhận thua, rời khỏi Cổ Mộ, từ đó xuất gia làm đạo sĩ!”

“ Chẳng lẽ võ công của  Lâm tỷ tỷ so với Nhất Dương Chỉ của Đoàn vương gia còn lợi hại hơn? Dù sao ta cũng không làm được!” Lão Ngoan Đồng bội phục nói.

“ Ngươi cùng với sư huynh ngươi đều bị lừa! Lâm Triều Anh nắm trong tay Hóa Thạch Đan, đem đá trước tiên biến thành mềm nhũn sau đó mới viết thơ. Vương Trùng Dương không rõ nên đem mọi việc thỉnh giáo ta, ta mới làm theo biểu diễn cách làm của Lâm Triều Anh. Lâm Triều Anh đã viết: “tử phòng chí vong tần, tằng tiến kiều hạ lí. Tá hán khai hồng cử, ngật nhiên thiên nhất trụ, yếu bạn xích tùng du, công thành phất y khứ. Dị nhân dữ dị thư, tạo vật bất khinh phó”. Ta đã tiếp thơ như sau: “trọng dương khởi toàn chân, cao thị nhưng khoát bộ, kiểu kiểu anh hùng tư, thừa thì hoặc cát cư. Vọng tích phục tri phi, thu tâm hoạt tử mộ. Nhân truyện nhập đạo sơ, nhị tiên thử tương ngộ. Vu kim chung nam hạ, điện các lăng yên vụ.”

 

“ sư phụ ngươi làm sao lại muốn tâng bốc Vương Trùng Dương? Còn tưởng rằng hắn là một đại anh hùng, bất quá cũng chỉ như vậy thôi!” Niệm Từ hướng về phía Lão Ngoan Đồng trợn mắt nhìn.

“ Ta không có biết chuyện tình của sư huynh cùng với Lâm tỷ tỷ nha, muội muội ngươi đừng hạch hỏi ta nữa!” Lão Ngoan Đồng ngồi yên một chỗ rụt thân thể lại nói.

“ Sư tổ ta chẳng phải là buồn bực mà chết sao? sớm biết như vậy, không bằng sư tổ giết chết Vương Trùng Dương rồi sau đó tự tận cho thống khoái!” Lý Mạc Sầu rốt cục cũng nói ra ý nghĩ của mình.

“ Nói tốt lắm! Lâm Triều Anh là một đời kỳ nữ, bởi vì tên đạo sĩ thúi Vương Trùng Dương này mà làm trễ nãi chuyện chung thân, có thể nói là uất ức tột cùng. Mạc Sầu may là nhờ ngươi không có học hỏi theo sư tổ, treo cổ trên một thân cây nha!” Niệm Từ kích động nói.

“ Chuyện này còn phải đa tạ Nhị cô nương ngươi nha!” Dương Dịch nắm tay của nương tử, dở khóc dở cười nhìn nàng sôi nổi nói.

“ Niệm Từ đừng vội nói bậy!” Hoàng Dược Sư mặc dù lên tiếng ngăn cản nhưng lại cực kỳ hời hợt, càng giống như là đang dung túng.

“ Đúng rồi, các người trở về Cổ Mộ như thế nào rồi? Sư phụ ngươi có trách mắng các người không?”  không quay đầu lại, Niệm Từ như cũ đem lực chú ý đặt ở trên người Niệm Từ.

“ Không có! Sư phụ của Mạc Sầu coi như đã tha thứ, sau khi xem qua thư mà đại gia đã viết thì đã nói mỗi người có một mệnh số khác nhau, hy vọng chúng ta có thể tự thu xếp ổn thõa. Nếu như đã thành thân thì cũng không cần thiết phải  quá coi nặng sư môn, chỉ cần thỉnh thoảng tới bái vọng là được rồi!” Dương Dịch thay mặt nương tử nói.

“ có nhìn thấy sư muội của Mạc Sầu hay không? Hiện tại Mạc Sầu đã không còn là người của phái Cổ Mộ, vậy thì sư muội của nàng sẽ là trưởng môn nhân đời sau rồi!” Niệm Từ không khỏi nhắc tới đứa con dâu mình không có duyên phận: Tiểu Long Nữ.

“ Có thấy! Long nhi mới chỉ là một hài tử năm sáu tuổi, có thể nhìn được cái gì?”

“ Nhị cô nương, trước kia nghe ngươi nói phụ thân của Tiểu Mã Câu là người trên trời có dưới đất không có, thế nào lại già…” Không đợi nàng nói xong, Dương Dịch vội vàng cướp lời.

“ Hôm nay vừa thấy Hoàng đảo chủ quả nhiên là khí độ phi phàm, có thể so với tiên nhân!”

“ coi như các ngươi thất thời. Sư phụ ta văn tài vũ lược tinh thông mọi thứ, cơ hồ chính là một con người thập toàn thập mĩ, ngay cả Dương Dịch cũng không thể so đo với người được! Cái này gọi là thành thục, có cảm giác an toàn! Ta cũng không quan tâm tới tuổi tác nha!” Mặc dù là nói cho bọn Mạc Sầu nghe, nhưng nàng vẫn luôn nhìn về phía Hoàng Dược Sư, giống như là giải thích cho hắn biết.

“ Hừ! không biết nàng đã nói gì với họ nữa!” Hoàng Dược Sư hừ nhẹ một tiếng, không khí bên trong nhà cũng có chút hòa hoãn.

Kế tiếp Niệm Từ đem chuyện mình muốn theo sư phụ trở về đảo Đào Hoa, còn bọn người Dương Nhị đã vội vàng đem người đi mở rộng công việc tới phía nam nói cho họ biết, cũng nói rõ nếu mọi người không thích theo họ thì có thể tự do làm gì cũng được. Không đợi nàng nói xong thì Mạc Sầu đã tỏ thái độ thề đi theo Nhị cô nương, dưới quyết định của thê tử và huynh đệ của mình thì Dương Dịch không có con đường nào khác hơn là tán thành làm theo. Mấy người ngồi nói chuyện phiếm tính toán từng bước bắt đầu rút lui.

Theo sự trở về của phu thê Dương Dịch thì trách nhiệm trên vai của Niệm Từ nhẹ nhõm không ít, đang nghĩ muốn cùng Hoàng Dược Sư và nhi tử một nhà ba người yên ổn cuộc sống ở Tế Nam này thì không ngờ Hoàng Dược Sư nói muốn tạm biệt mấy ngày về xây dựng lại đảo Đào Hoa, dù sao lần này quá nhiều người trở về phòng ốc không đủ cho mọi người ở. Không đợi Niệm Từ phản đối, hắn đã mang theo Dương Tam cùng mấy tráng đinh trong nhà một đường đi tới Giao Châu  theo đường thủy xuôi nam trở về đảo Đào Hoa. Dương Dịch toàn bộ đón nhận công việc khuếch trương việc làm ăn về phía Nam, huynh đệ mấy người cùng đồng tâm muốn đưa Hối Tuyền Lâu trở thành đệ nhất lâu.

Bên này Dương phu nhân Lý Mạc Sầu cũng không còn nhàn rỗi, sau khi cùng Hoàng Dược Sư và Niệm Từ thương lượng thì nàng bắt đầu chuẩn bị hết thảy mọi việc dọn nhà. Niệm Từ ngược lại trở thành giống như là Lão Ngoan Đồng, lui trở về làm bảo mẫu. Lão Ngoan Đồng cùng Tiểu Mã Câu dĩ nhiên biết về tính toán của Hoàng Dược Sư, bọn họ vừa an ủi Niệm Từ đang oán trời trách đất vừa  che miệng ở sau lưng nàng len lén vui mừng. thật ra thì thời gian Hoàng Dược Sư đi cũng không lâu, trong lòng hắn không bỏ được Niệm Từ và nhi tử quá lâu, nên sau khi trở về đảo Đào Hoa, hắn phát hiện ra năng lực làm việc của Dương Tam xác thực giống như là đề cử của Dương Dịch vậy, trong thô lỗ có tinh tế một mình có thể đảm đương một phía. Ở quy mô lớn hơn thì hắn đã giao phó rõ ràng cho Mai Siêu Phong, hắn lớn mật giao phó lại mọi chuyện chỉ huy xây dựng lại cho hai người này, sau đó một mình theo đường bộ trở về Tế Nam, rồi sau đó lúc nào đảo Đào Hoa có gặp khó khăn gì thì hắn mới quay trở lại.

Không đợi Niệm Từ kịp phản ứng lo lắng, Hoàng Dược Sư đã liền trở về bên cạnh nàng. Mùa đông Tế Nam bông tuyết trắng xóa, một nhà ba người liền vùi mình trong phòng, hoặc là không sợ người khác thấy phiền kể lại chuyện sinh nở Tiểu Mã Câu, hoặc là Hoàng Dược Sư dạy cho Niệm Từ sư dụng hoa đào Cầm Ma. Mặc dù bây giờ nàng đã không còn muốn làm Hoa Đào Cầm Ma nữa, , nhưng nhìn thấy cây đàn này nàng vẫn còn kích động không thôi, vẫn muốn học để thỏa mãn tưởng tượng của mình.

Sinh nhật hai tuổi của Tiểu Mã Câu rất khiêm tốn, không có giống như lần đầu tiên cờ trống lớn như vậy. Chỉ có người một nhà phía sau cánh cửa đóng kín dùng mấy món ăn gia đình, nhưng mà trong nhà không khí ấm áp là từ trước tới giờ chưa từng có, ngay cả Lão Ngoan Đồng cũng âm thầm cảm thán Hoàng Lão Tà chưa bao giờ ra mắt nhẹ nhàng như thế! Mùa xuân còn chưa tới, mọi người đã chuẩn bị tốt mọi thứ cho cuộc đại di chuyển vào mùa xuân. Lúc này tài sản cố định của Niệm Từ đã bí mật bán đi không ít, trừ Hối Tuyền Lâu ra thì chỉ còn lại có căn nhà nhà này mà thôi. Cho dù như vậy nàng cũng không có dừng tay, đem khế ước mua bán nhà và Hối Tuyền Lâu ra, tính toán sau khi nhân viên rút lui hết thì cũng đem mọi thứ giải quyết hết. sau khi tính toán sổ sách xong thì nàng phát hiện cuối cùng số tiền thu vào lớn hơn số tiền bỏ ra ban đầu gấp mấy lần, ngay cả tiền vốn mở rộng kinh doanh sang các nơi khác cũng đã thu về rồi, nàng đắc ý khoe với Hoàng Dược Sư, lại bị hắn châm chọc là cả người đầy hơi tiền.

Mượn cơ hội chúc tết mùa xuân, Niệm Từ lại một lần nữa đi tới phủ tướng quân, coi như là chia tay trước khi đi. Trong lúc trò chuyện thì nàng biết được Thác Lực Hải đã  đi theo đại quân Mông Cổ chinh phục nước Nga, đang vây hãm Moscow. Hơn nữa theo khoảng cách càng ngày càng lớn, thư từ rất khó truyền lại, Đại Tề Cát gần nữa năm nay đã không hề nhận được thư của đệ đệ. Mặc dù biết mình ra đi không lời từ biệt là rất có lỗi với Thác Lực Hải, nhưng vì đề phòng sự quấy nhiễu của vợ chồng Đại Tề Cát, lại vì an toàn tính mạng của bọn họ, Niệm Từ không hề hối hận vì quyết định của mình. Dù sao thì Hoàng Dược Sư chắc là cũng sẽ không dễ dàng tha thứ cho việc người khác lại có ý muốn với thê tử mình.

Người làm trong nhà và vật dụng đã giảm bớt không ít nhưng mà Hoàng Dược Sư vẫn phải mua một thuyền lớn ở Giao Châu, chờ đợi bọn họ tới là sẽ bắt đầu lên đường đi tới đảo Đào Hoa. Rất nhanh đã tới đầu mùa xuân tháng ba, Niệm Từ nói sẽ cùng với đại ca đi tới cố hương giỗ tổ, Dương Dịch và Lý Mạc Sầu dẫn mọi người  đi với  đảo Đào Hoa trước, chỉ còn lại một mình Dương Nhị ở lại trấn thủ Hối Tuyền Lâu. Một nhà ba người và Lão Ngoan Đồng không có lên thuyền, muốn đi tới Tương Dương trước, cùng vợ chồng của Dung nhi nói rõ chân tướng sự  việc.

3 thoughts on “Trọng Sinh Mục Niệm Từ – Chương 51

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s